CÔNG TY TNHH
TRUNG NGUYÊN

Đã có cách đối phó với "Bút bi ma thuật"

Đã có cách đối phó với "Bút bi ma thuật"

"Điểm ăn tiền" của loại bút bi ma thuật này đó chính là khả năng "bị xóa" đi của chúng sau khi được viết ra. Hãy cùng tìm hiểu những cách đối phó với sản phẩm này.

Viết tự xóa là tên gọi khác của mặt hàng này - đây là loại bút sau khi viết trên giấy, chỉ cần dùng bật lửa hơ nóng nhẹ dưới mặt trang giấy hoặc dùng đầu tẩy của bút là có thể xóa hoàn toàn nội dung đã viết.

Mối lo ngại về bút bi ma thuật

Trên thị trường, loại viết có khả năng xoá chữ này đang được rao bán công khai tại các trang vatgia.com, enbac.com, dealsaigon.com, nhanhmua.vn… với giá từ 60.000 - 160.000 đồng/chiếc tuỳ loại với tên gọi Frixion Pilot, Firixon Ball 3. Tuy nhiên, trái ngược với hàng loạt thông tin rao bán xuất hiện khá nhiều trên mạng, việc tìm được địa chỉ còn bán loại bút này không đơn giản. Nếu chỉ nhìn hình thức bề ngoài, rất khó phân biệt được bút ma thuật so với bút thường do kích cỡ, hình thức và mực viết ra rất giống nhau.

Những người bán bút bi ma thuật khẳng định bút có thể sử dụng như viết bình thường, mực không bị phai theo thời gian. Tuy nhiên, nếu cần xóa ngay thì có thể sử dụng đầu tẩy gắn sẵn ở đuôi bút để xoá sạch mà không để lại dấu vết. Còn nếu muốn xoá tạm thời, người dùng có thể hơ nóng trên nhiệt độ khoảng 70 độ C, chữ sẽ biến mất hoàn toàn. Sau đó muốn chữ hiện lại thì đặt trong tủ lạnh, nhiệt độ -18 độ C thì bút tích sẽ “hiện hình” trở lại.

>> Xem thêm: các công dụng độc đáo từ bút bi tẩy được

Quảng cáo

Quảng cáo "bút bi ma thuật" tràn lan trên mạng.

Nếu chiếc bút sử dụng hết mực thì khi cần cũng dễ dàng có được ruột bút thay thế. Ngay tại điểm bán này, một chiếc ruột bút các màu có giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng.

Với khả năng xoá chữ siêu tốc, những chiếc bút hiệu Frixion Pilot hay Firixon Ball 3 đang đặt ra hàng loạt nguy cơ khôn lường nếu được kẻ xấu dùng vào mục đích để viết và ký những giấy tờ pháp lý, hợp đồng, văn bản, giấy tờ, các tài liệu liên quan tới pháp luật như giấy đặt cọc, vay nợ, mua bán tài sản giá trị lớn…

Trước thực trạng đáng ngại trên, trong tháng 4/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có biện pháp phối hợp kiểm soát chặt. Đồng thời, trong thời gian chờ chính sách quản lý cụ thể, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương không giải quyết thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng nhạy cảm này.

Nên làm gì trước thực trạng này?

Do không bị cấm nhập khẩu nên tại Việt Nam nay đang có rất nhiều bút “ma thuật” tung hoành, tiềm ẩn nguy cơ cho những hoạt động phi pháp. Vậy để hạn chế được nguy cơ, các cá nhân, tổ chức nên làm gì?

Hơ lửa và những dòng chữ sẽ biến mất.

Hơ lửa và những dòng chữ sẽ biến mất.

Anh Nguyễn Huy, đại diện một văn phòng công chứng tại Hà Nội cho hay những người làm nghề như công chứng như anh đã biết đến bút “ma thuật” từ lâu và luôn phải cảnh giác với loại bút này.

Theo anh Huy, nếu dùng với đúng vỏ bút thương hiệu Frixion Pilot, Firixon Ball 3 thì rất dễ nhận ra đó là bút bi ma thuật, nhưng do ruột của loại bút này hoàn toàn có thể thay thế dễ dàng cho loại vỏ bút thông thường nên rất dễ bị kẻ xấu nguỵ trang dưới lớp vỏ của một thương hiệu cây viết bi thông thường để tiện bề “qua mặt”.

>> Có thể bạn muốn biết: bút bi tẩy xóa được giúp vở sạch, chữ đẹp hơn

Chính vì thế, theo kinh nghiệm của anh Huy, trước nguy cơ gây hại khôn lường đến từ bút “ma thuật”, sau khi ký kết văn bản quan trọng, người ký cần cẩn thận thử bằng bật lửa xem mực có bị biến mất hay không.

Anh Thanh, một người chuyên làm dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất tại Hà Nội cho hay trước vấn nạn bút “ma thuật” xuất hiện tràn lan, các sàn giao dịch nhà đất, tổ chức tín dụng, ngân hàng… đã chỉ đạo không sử dụng bút của các cá nhân đem đến giao dịch, bắt buộc phải dùng bút của ngân hàng trong việc ký kết, viết văn bản để đảm bảo an toàn. Do đó, bất cứ ai lo ngại bút “ma thuật” gây hại trong các giao dịch cá nhân hãy đề nghị đối tác sử dụng chính chiếc bút của mình.

Ngoài ra, bên cạnh loại bút có khả năng tẩy xóa như Frixion Pilot, hiện thị trường cũng có loại bút khác có khả năng tự bay mực chỉ sau 24 - 48 giờ, giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng.

Chính vì thế, để đề phòng nguy cơ từ loại mực này, sau khi viết xong nên kiểm tra bằng việc dùng nước chanh, quất chua để quệt vào dòng chữ vừa viết. Nếu chữ không bị mất màu thì đó là mực thông thường.

>>> Xem thêm dịch vụ in gia công trên bút viết để làm quảng cáo: http://www.trungnguyencorp.com.vn/but.html

Tin cùng danh mục