CÔNG TY TNHH
TRUNG NGUYÊN

Các vật dụng không thể thiếu của phóng viên

Các vật dụng không thể thiếu của phóng viên

Bút bi chẳng những là vật dụng gắn liền với phóng viên khi đi tác nghiệp mà còn có nhiều vật dụng khác. Đó là gì?

Nghề báo được xem là một trong những công việc cực nhất hiện nay. Ngoài việc thời gian làm việc không ổn định, những ai làm nghề này còn phải đối mặt với nguy hiểm và phải linh hoạt trong việc xử lý tình huống. Để mang về những tin tức, những bài viết chân thực nhất, họ cần phải nhờ đến các vật dụng dành cho phóng viên sau đây.

Bút bi và “dụng cụ hành nghề” của phóng viên

Thẻ nhà báo/Giấy giới thiệu

Để chứng minh thân phận của mình, các phóng viên cần phải có trong tay thẻ nhà báo. Đối với cộng tác viên, giấy giới thiệu của cơ quan báo chí là không thể không có.

Bên cạnh bút bi, “bạn đồng hành” không thể thiếu của phóng viên, Thẻ nhà báo như một tờ giấy thông hành giữa phóng viên và các cơ quan, đoàn thể khác ở các sự kiện, hoặc họ cần lấy thông tin từ những người nổi tiếng, những gương mặt hoặc những người có chức quyền. Chính vì vậy, khi tác nghiệp, phóng viên cần phải xuất trình thẻ nhà báo (trừ những ai làm tại mảng phóng sự điều tra).

Máy chụp ảnh

Một trong những vật vô cùng quan trọng với các nhà báo bên cạnh bút bi chính là máy chụp ảnh. Trong báo chí, hình ảnh là một vật bắt buộc phải có đối với các phóng viên. Nếu một bài viết không có hình ảnh, bài viết đó không đảm bảo độ trung thực cũng như dễ bị lướt qua trên mặt báo.

Bút bi và máy chụp ảnh

Bên cạnh đó, với các phóng viên ảnh, hình ảnh là chất liệu để xây nên một bài báo hoàn chỉnh. Nó phản ánh đề tài, những gì phóng viên truyền tải một cách chân thực nhất nhằm thuyết phục độc giả.

Bút bi

Với công việc “bán con chữ” thì bút bi là vật không thể thiếu của các phóng viên. Nó giúp phóng viên ghi lại những chi tiết quan trọng, những mô tả xung quanh, những hình ảnh của sự kiện một các trung thực, sống động, điều mà máy ghi âm không làm được.

bút bi

Ngoài ra, với một số phóng viên, nếu có điều kiện họ có thể sử dụng bút bi phòng vệ khi gặp những tình huống bất ngờ đe dọa đến tính mạng trong những lúc tác nghiệp.

Máy ghi âm

Vật dụng này được sử dụng để ghi lại những đoạn phỏng vấn với người trực tiếp chứng kiến sự kiện, những bài phỏng vấn với người nổi tiếng, người có chức quyền. Hoặc ở một số trường hợp, nó được dùng để ghi âm lại lời của các đối tượng được khảo sát và làm tư liệu tham khảo. Tuy nhiên, so với bút bi thì máy ghi âm trong một số trường hợp vẫn không cần thiết.

Sổ tay

Đồng hành cùng với bút bi chính là chiếc sổ tay. Chiếc sổ tay này được dùng để lưu trữ những thông tin quan trọng, những chi tiết cốt lõi để làm nên một bài báo.

Máy tính

Bên cạnh bút bi, máy ghi âm, sổ tay,… thì máy tính chính là một dụng cụ không kém quan trọng trong việc tạo nên một bài báo, một bản tin. Không có máy tính, những thông tin, chất liệu khó có thể được hình thành một cách nhanh chóng trong thời đại công nghệ, internet phát triển hiện nay.

Vật dụng chuyên biệt

Bút bi Camera

Đây là một vật dụng dành riêng cho những ai thực hiện mảng phóng sự điều tra. Bút bi Camera có cấu tạo khá đặc biệt khi tích hợp giữa bút bi và Camera. Điều này giúp phóng viên điều tra dễ dàng tác nghiệp hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phần mềm photoshop, Indesign

Sử dụng phần mềm photoshop, Indesign để chỉnh sửa ảnh và trình bày một bài báo hoàn chỉnh cũng không nên thiếu trong báo chí. Một hình ảnh được cắt gọn gàng, làm mờ mặt nhân vật chẳng những giúp ảnh đẹp hơn mà còn mang đậm tính nhân văn, nhân bản.

Ngày xưa, máy chụp ảnh, bút bi và sổ tay là những vật dụng đã có thể làm nên một bài báo cho phóng viên. Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số, thế giới phẳng bùng nổ thì phóng viên cần trang bị cho mình những vật dụng phù hợp nhằm đưa thông tin đến độc giả một cách nhanh chóng.

Do vậy, tại các cơ quan, đoàn thể báo chí, các dây đeo thẻ nhân viên, usb card, bút bi đều là những vật dụng có số lượng rất lớn để trang bị cho phóng viên. Để có thể giúp phóng viên tác nghiệp thuận lợi, các cơ quan đã đặt cơ sở in ấn in tên của mình lên thân bút bi, dây đeo thẻ nhân viên,… Đó cũng là một cách để quảng bá thương hiệu hiệu quả và mang đến sự gần gũi cho các độc giả.

Nếu có thể được đồng hành cùng các cơ quan báo chí thì đó là vinh dự lớn của Trung Nguyên Corp, một công ty chuyên sản xuất và in ấn usb card, bút cao cấp, dây đeo thẻ nhân viên,… uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp.

- Anh Khiet -

Tin cùng danh mục